Hiện nay, những suất ăn công nghiệp không còn quá xa lạ đối với mọi người. Đây được coi là giải pháp tốt nhất cho bữa ăn của người lao động không có quá nhiều thời gian cho việc nấu ăn. Tuy nhiên, các suất ăn cũng cần đáp ứng đầy đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể để duy trì làm việc thường ngày. Vậy một suất ăn cần có những nhóm chất dinh dưỡng nào? Các bạn nhất định không thể bỏ qua vấn đề này để nạp năng lượng cho quá trình hoạt động của cơ thể.

4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết

Chất bột đường

Đây là một chất dinh dưỡng không thể thiếu trong các bữa ăn của người lao động. Chất bột đường thường có trong cơm, khoai, sắn,… để điều hòa các hoạt động cần thiết của cơ thể.

Chất bột đường cung cấp 60 – 65% năng lượng phục vụ các hoạt động của cơ thể. Với những người lao động, phải làm việc liên tục trong thời gian dài thì nhất định không thể thiếu nhóm chất này. Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý không nên có quá nhiều cơm trong suất ăn công nghiệp.

Chất béo

Chất béo thường tồn tại dưới dạng mô mỡ và là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng lớn nhất cho cơ thể chúng ta. Thông thường cứ 1g chất béo nạp vào cơ thể sẽ cung cấp 9 kcal năng lượng hoạt động. Vì vậy, trong các bữa ăn không thể thiếu chất béo.

Tuy nhiên các bạn cần chú ý trước khi nạp chất béo vào trong cơ thể. Vì có những chất béo xấu dễ khiến cho bản thân bị thừa cân, béo phì. Còn những chất béo tốt sẽ giúp cho các hoạt động cơ thể diễn ra liền mạch, hệ thần kinh có thể duy trì độ tỉnh táo và sáng suốt.

Protein

Chất đạm chính là nguyên liệu để xây dựng các cơ, xương và tế bào trong cơ thể. Protein thường có trong thịt, cá, trứng, sữa,… là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Mỗi bữa ăn công nghiệp nên có ít nhất là 2 món ăn mặn nhằm cung cấp protein cho cơ thể.

Vitamin và khoáng chất

Nhóm chất dinh dưỡng này tuy không cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng nếu thiếu nó thì cơ thể sẽ không thể hoạt động như bình thường. Bởi vậy, trong các suất ăn nhất định không thể thiếu vitamin và khoáng chất.

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết trong một suất ăn công nghiệp cho người lao động. Khi cung cấp đầy đủ nhóm chất này sẽ giúp cho người lao động làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Nguồn: sưu tầm

Mạnh Phúc